Image

Bao Lam District, Lam Dong Province

Tony Ly

November 10, 2022

Today we visited Bao Lam district, Lam Dong province. Here, many households of ethnic groups such as Kinh, K’ho, Nung, Tay, etc. are still living in difficult circumstances with unstable incomes relying on agriculture. Therefore, TMT Foundation came to Bao Lam to share the difficulties with the Bao Lam District Association of People with Disabilities. For those who are already struggling, the difficulties are multiplied for people with disabilities in Bao Lam district. There are many factors that lead to disabilities such as congenital defects, traffic accidents, occupational accidents, etc. However, people with disabilities in Bao Lam district still try to make a living with many trades such as selling lottery tickets, handicrafts, singing, etc.

Here, we witnessed many heart-wrenching cases of disabilities ranging from physical disabilities to sensory impairments and intellectual function decline. With the approval of the local leaders and the chairman of the Provincial Association of People with Disabilities in Lam Dong, we personally delivered 145 meaningful gifts on a warm spring morning on February 14, 2022. The gifts included: 10kg of rice, 1 box of instant noodles, 1 liter of cooking oil, 1kg of sugar, and 1 bottle of soy sauce.

We hope that these small gifts can alleviate some of the “food and clothing” concerns in the lives of the people here. The tight handshakes, warm hugs, and sincere smiles made that day more meaningful than ever. Leaving Bao Lam, we will always remember the memories of those who, despite their disabilities, are still resilient, optimistic, and striving in life.

Hôm nay chúng tôi đến với huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Tại đây, có nhiều hộ gia đình người đồng bào dân tộc như Kinh, K’ho, Nùng, Tày,… đang còn có cuộc sống khó khăn với thu nhập bấp bênh dựa vào nông nghiệp. Vì vậy, TMT Foundation đến với Bảo Lâm, cùng chia sẻ những khó khăn với hội người khuyết tật Huyện Bảo Lâm. Những người lành lặn vất vả bao nhiêu thì với những người khuyết tật tại huyện Bảo Lâm khó khăn ấy còn nhân lên gấp bội lần. Có rất nhiều yếu tố dẫn đến khiếm khuyết như bẩm sinh, tai nạn giao thông, tai nạn lao động… Dẫu vậy, người khuyết tật huyện Bảo Lâm vẫn cố gắng mưu sinh với nhiều nghề như bán vé số, bán hàng thủ công, hát dạo… Tại đây, chúng tôi đã chứng kiến các trường hợp khuyết tật thương tâm từ khiếm khuyết vận động, khuyết tật giác quan đến suy giảm chức năng trí tuệ. Được sự chấp thuận của lãnh đạo địa phương và chủ tịch hội người Khuyết Tật tỉnh Lâm Đồng, chúng tôi đã tận tay trao 145 phần quà ý nghĩa vào buổi sáng mùa xuân ấm áp ngày 14 tháng 02 năm 2022. Một phần quà bao gồm: 10kg gạo, 1 thùng mì tôm, 1 lít dầu ăn, 1kg đường, 1 chai nước tương. Chúng tôi hy vọng những phần quà nhỏ này có thể giảm bớt phần nào nỗi lo “cơm áo” trong cuộc sống của bà con nơi đây. Những cái nắm chặt tay, những cái ôm ấm áp và những nụ cười chân phương đã làm ngày hôm đó của chúng tôi ý nghĩa hơn bao giờ hết. Rời xa Bảo Lâm, chúng tôi sẽ khắc ghi trong lòng ký ức về những người tuy bị khuyết tật nhưng vẫn kiên cường, lạc quan và vươn lên trong cuộc sống.

Tại đây, chúng tôi đã chứng kiến các trường hợp khuyết tật thương tâm từ khiếm khuyết vận động, khuyết tật giác quan đến suy giảm chức năng trí tuệ. Được sự chấp thuận của lãnh đạo địa phương và chủ tịch hội người Khuyết Tật tỉnh Lâm Đồng, chúng tôi đã tận tay trao 145 phần quà ý nghĩa vào buổi sáng mùa xuân ấm áp ngày 14 tháng 02 năm 2022. Một phần quà bao gồm: 10kg gạo, 1 thùng mì tôm, 1 lít dầu ăn, 1kg đường, 1 chai nước tương.

Chúng tôi hy vọng những phần quà nhỏ này có thể giảm bớt phần nào nỗi lo “cơm áo” trong cuộc sống của bà con nơi đây. Những cái nắm chặt tay, những cái ôm ấm áp và những nụ cười chân phương đã làm ngày hôm đó của chúng tôi ý nghĩa hơn bao giờ hết. Rời xa Bảo Lâm, chúng tôi sẽ khắc ghi trong lòng ký ức về những người tuy bị khuyết tật nhưng vẫn kiên cường, lạc quan và vươn lên trong cuộc sống.